Khi trí tuệ nhân tạo giúp tăng hiệu quả tuyển dụng cho doanh nghiệp


Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, công nghệ đang dần thay thế con người trong hầu hết tất cả các lĩnh vực, trong đó bao gồm cả tuyển dụng. Thay vì sàng lọc CV xin việc các ứng viên theo phương pháp truyền thống  hiệu quả không cao, tốn nhiều chi phí, nhiều doanh nghiệp bắt đầu chuyển sang hình thức tuyển dụng dự đoán dựa trên AI (trí tuệ nhân tạo).

Với hình thức tuyển dụng này, AI sẽ tự động phân tích chi tiết hồ sơ xin việc các ứng viên và khớp với các vị trí tuyển dụng có sẵn, ấn định điểm số dự đoán về khả năng phù hợp với vị trí, hiệu suất công việc và mức độ phù hợp với văn hóa công ty. 

Vai trò của trí tuệ nhân tạo đối với tuyển dụng trong doanh nghiệp

I. Tuyển dụng dự đoán là gì?

Trước đây phần lớn các doanh nghiệp áp dụng mô hình tuyển dụng "mô tả" truyền thống, trong đó nhà tuyển dụng mô tả công việc có sẵn và đánh giá năng lực ứng viên dựa trên kinh nghiệm làm việc trước đây. Tuy nhiên hạn chế của mô hình tuyển dụng này là không giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá được tính cách hoặc mức độ phù hợp của các ứng viên với văn hóa công ty, doanh nghiệp như thế nào. 

Trong tuyển dụng, nếu chỉ phân tích và đánh giá mức độ phù hợp giữa ứng viên và công việc thôi là chưa đủ. Quan trọng hơn cả, nhà tuyển dụng còn phải tính toán đến cả bối cảnh văn hóa công ty và năng lực ứng viên có thực sự phù hợp hay không và tiếp nhận.

AI (trí tuệ nhân tạo) áp dụng các mô hình dự đoán dựa trên dữ liệu lịch sử, mô hình hiệu suất vượt trội giữa các ứng viên đã thành công ở vị trí tương tự và tính cách của ứng viên (thông qua việc phân tích profile mạng xã hội của họ). 

II. Lợi ích khi áp dụng AI trong tuyển dụng 

Các nền tảng tuyển dụng dựa trên AI tạo ra bức tranh tổng thể về mỗi ứng viên, từ năng lực đến tính cách, ... , và giúp kết nối đúng người đúng việc. 

Trên thực tế AI không thể thay thế hoàn toàn vai trò của con người mà hỗ trợ các nhà tuyển dụng "rút ngắn" một số khâu trong quy trình tuyển dụng, tiết kiệm chi phí và hiệu suất cao hơn. 

1. Cải thiện hiệu suất cao hơn

AI có thể dự đoán chính xác cách mà ứng viên thể hiện vai trò của mình cho một vị trí công việc cụ thể. Thay vì dựa vào quyết định của con người, AI sử dụng hàng triệu bộ dữ liệu để đưa ra đề xuất khách quan nhất các ứng viên sẽ phù hợp với vị trí đó. 

Với việc áp dụng AI trong tuyển dụng có thể giúp các nhà tuyển dụng cải thiện hiệu suất làm việc lên đến 15%, thậm chí là hơn. 

2. Tiết kiệm chi phí doanh nghiệp 

Lợi thế của AI chính là khả năng quét cơ sở dữ liệu hay hồ sơ xin việc của ứng viên "khổng lồ" chỉ trong thời gian ngắn, đẩy nhanh quy trình tuyển dụng trong khi vẫn đảm bảo độ chính xác và giúp tiết kiệm kha khá chi phí tuyển dụng cho các doanh nghiệp, tổ chức. 

Trí tuệ nhân tạo giúp tăng hiệu quả tuyển dụng như thế nào?

3. Đẩy nhanh quy trình tuyển dụng 

Quy trình sàng lọc và tìm kiếm các ứng viên theo cách truyền thống sẽ mất một khoảng thời gian đáng kể. Thay vào đó, toàn bộ quy trình này được "số hóa" trên các nền tảng tuyển dụng AI, giúp đẩy nhanh quá trình tuyển dụng, tiết kiệm thời gian cho các tổ chức, doanh nghiệp. 

III. AI trở thành xu hướng tuyển dụng trong tương lai 

Khi mà các hình thức tuyển dụng truyền thống "gần như" không còn giá trị, vừa tốn nhiều chi phí và thời gian, nhiều doanh nghiệp bắt đầu chuyển sang ứng dụng công nghệ để đơn giản hóa quá trình tuyển dụng cũng như nộp hồ sơ xin việc. 

JobOKO (https://vn.joboko.com) là một trong những nền tảng tuyển dụng ứng dụng AI và công nghệ học máy (Machine learning) giúp sàng lọc và kết nối đúng người đúng việc, cắt giảm thời gian tuyển dụng cũng như tìm việc, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp. 

Hệ thống làm việc thông minh của JobOKO giúp các ứng viên tìm kiếm việc nhanh, gợi ý các việc làm phù hợp ngay trong quá trình tạo CV, tạo tài khoản hoặc bật trạng thái đang tìm việc. 

Công nghệ Job Search Engine của JobOKO tự động thu thập việc làm từ nhiều nguồn, xử lý thông minh để không bị trùng lặp các thông tin. Ứng viên có thêm nhiều lựa chọn, cơ hội việc làm trên một kênh duy nhất. 

Bài viết được tài trợ bởi JobOKO 


Post a Comment

0 Comments